Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì trước khi đi tìm việc

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì trước khi đi tìm việc nhé. Tuy nhiên, dù bạn không phải là sinh viên năm cuối thì vẫn có thể tham khảo ở bài viết này một số kinh nghiệm để chuẩn bị dần nha.

1. Nắm chắc kiến thức chuyên ngành: Đây là điều không thể bỏ qua dù bạn có là sinh viên ở lĩnh vực nào, điều này vô cùng quan trọng khi tham gia ứng tuyển bởi đây sẽ là điểm tựa mà nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá trình độ cũng như khả năng của bạn. Nếu ở những năm học trước đó bạn không quá chú ý, thờ ơ với việc học thì bây giờ hãy cố gắng tích luỹ thật nhiều kiến thức nhất có thể nhé.

2. Chuẩn bị các chứng chỉ cần thiết: Tuỳ thuộc vào tính chất ngành học của bạn mà nhà trường và nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Thông thường hai loại bằng cấp bạn nên có trước khi ra trường đó là bằng tin học và bằng ngoại ngữ. Không chỉ là phục vụ cho việc đi ứng tuyển mà nó còn phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của bạn và đôi khi lại mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới nữa đấy.

3. Phát triển các kỹ năng mềm cần thiết: Ngày nay, kỹ năng mềm cũng là một trong những yếu tố có thể khiến bạn trở nên nổi trội hơn những ứng viên khác. Bởi kỹ năng mềm cần một khoảng thời gian rèn luyện nhất định chứ không phải muốn là có được ngay. Khi còn là sinh viên, bạn hãy tranh thủ rèn luyện cho bản thân các kỹ năng như thuyết trình, giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm,..Nhất định những kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

4. Tìm hiểu trước về công việc bạn dự định sẽ làm: Có một sự chuẩn bị kỹ càng bao giờ cũng tốt hơn là không chuẩn bị. Bạn cần biết công việc mà bạn mong muốn yêu cầu những gì và bạn có thực sự có hứng thú với công việc đó không. Tìm hiểu trước những điều này sẽ giúp bạn vạch ra một kế hoạch riêng cho bản thân và giúp bạn đi đúng hướng hơn.

5. Tìm một nơi thực tập phù hợp: Thực tập luôn là thời điểm để sinh viên trải nghiệm xem liệu rằng sự lựa chọn về công việc của mình có đúng hay không. Thông qua những trải nghiệm ngắn hạn bạn sẽ tìm ra những khuyết điểm và những thiếu sót của bản thân để thay đổi một cách tốt hơn.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên của tuyển dụng hồ chí minh, các sinh viên năm cuối sẽ tìm được cho mình một lối đi phù hợp và chuẩn bị những hành trang cần thiết trước khi ra trường nhé.